CÁCH PHÂN BIỆT NGỌC TRAI THẬT GIẢ – Helios

GIAO HÀNG TẬN NƠI TRÊN TOÀN QUỐC MUA NGAY

CÁCH PHÂN BIỆT NGỌC TRAI THẬT GIẢ

Ngọc trai từ xưa đến nay được coi là một món trang sức quý giá. Rất nhiều người thích sưu tầm ngọc trai như một niềm đam mê vì vẻ đẹp và giá trị của nó. Tuy nhiên trên thị thường vẫn xuất hiện nhiều loại ngọc trai ''giả'', khiến cho những người yêu ngọc cảm thấy hoang mang, mất niềm tin không biết đâu là thật, đâu là giả.

Sau đây là một số cách mà Helios đã tổng hợp và thử nghiệm thực tế để nhận biết ngọc trai thật và giả. Mọi người hãy để Helios chỉ cho bạn "Cách phân biệt ngọc trai thật giả nha" nhaaaa ❤

 

1. TÌM CÁC DẤU VẾT XUNG QUANH LỖ KHOAN


Các viên ngọc trai được xỏ vào xâu chuỗi thường sẽ phải khoan lỗ để lồng dây qua, nên bạn có thể dựa vào chỗ khoan này để xác định hàng giả hay thât. Bạn nên tìm kiếm các điểm cụ thể sau:

   -   Mép lỗ khoan sắc cạnh. Ngọc trai thật thường có lỗ khoan rất sắc cạnh (giống như hình trụ rỗng), trong khi đó hàng giả có mép gồ ghề hay được bo tròn. Tuy nhiên, các viên ngọc đã cũ và mòn nhiều cũng có thể có mép bo tròn. Lỗ khoan trên ngọc trai giả có thể có mép cong vồng hướng ra mặt ngoài thay vì là hình trụ tuyệt đối.

   -   Vết sơn hay lớp phủ sứt mẻ xung quanh lỗ. Trong quá trình sử dụng các hạt ngọc va chạm với nhau và khiến lớp phủ bên ngoài bị bong tróc xung quanh lỗ khoan. Nếu bạn có thể thấy được các mảng thủy tinh hay nhựa ở bên dưới thì chắc chắn đó là hàng giả.

 

2. PHƯƠNG PHÁP MA SÁT


   -   Chà sát viên ngọc vào các răng ở phía trước hàm. Giữ chặt hai hoặc ba viên ngọc bằng ngón tay trỏ và ngón cái, sau đó ép nhẹ chúng lên cạnh sắc của các răng phía trước hàm, hãy nhớ cà qua lại theo hướng hai bên. Ngọc trai thật luôn có lớp mặt "hơi thô hay nhám", đó là do các khiếm khuyết rất nhỏ có dạng vảy trên lớp xà cừ ngoài cùng. Các loại ngọc trai giả làm từ thủy tinh hay nhựa thường sẽ có bề mặt "phẳng gần như hoàn hảo".

(Bạn nên đánh răng trước khi làm thí nghiệm này để chắc chắn răng đã sạch hoàn toàn, vì thức ăn dư dính trên răng có thể cho kết quả sai).

 

3. NGỌC TRAI THẬT ''KHÔNG HOÀN HẢO'' VỀ HÌNH DẠNG


Hãy tìm các khiếm khuyết nhỏ trên viên ngọc trai. Ngọc trai thật hiếm khi "hoàn hảo", mà thường thì chúng sẽ có các khiếm khuyết hay bất thường nhỏ về hình dạng.Trên các phần của viên ngọc, lớp vỏ xà cừ bên ngoài cũng phản chiếu ánh sáng khác nhau.

Hầu hết ngọc trai giả luôn "quá hoàn hảo", có dạng hình cầu tròn tuyệt đối và có độ sáng bóng đồng đều trên toàn bề mặt, không có vết lõm hay bất kì khuyết điểm nào.

 

4. MA SÁT 2 VIÊN NGỌC VỚI NHAU


Dùng ngón tay giữ các viên ngọc và nhẹ nhàng cà chúng vào nhau, khi đó bạn hãy cố cảm nhận sự ma sát rất nhỏ giữa chúng. Ngọc trai thật thường sẽ tạo ra lực ma sát nhỏ khi cà vì các lớp xà cừ ngoài cùng không phẳng mịn hoàn toàn.

Ngược lại, ngọc trai giả sẽ có lớp phủ ngoài cùng rất mịn nên chúng sẽ trượt trên nhau khi bị cà sát.

Nhìn kỹ hai bàn tay sau khi làm thí nghiệm. Khi cà sát hai viên ngọc, lớp vỏ bên ngoài sẽ bị mài mòn một chút, vì vậy nếu bạn để ý thấy có một ít bột trắng mịn thì rất có thể đó là bột xà cừ, một dấu hiệu của ngọc trai thật.

 

5. CẢM NHẬN TRỌNG LƯỢNG VIÊN NGỌC KHI CẦM TRÊN TAY


Ngọc Trai Thật NẶNG HƠN.

Cẩn thận tâng nhẹ một hoặc hai viên ngọc trên tay để biết chúng nặng cỡ nào. Hầu hết ngọc trai thật thường cảm thấy khá nặng so với kích thước của nó, ngược lại hàng giả (đặc biệt nếu làm bằng nhựa) có cảm giác nhẹ không đáng kể.

Phương pháp này không hoàn hảo vì một lý do rất dễ hiểu, không dễ dàng gì để bạn đánh giá khối lượng của vài viên ngọc nhỏ. Nếu muốn có kết quả chính xác hơn bạn nên so sánh khối lượng các viên ngọc của mình với các viên khác mà bạn "biết" là thật hay giả.

Cho dù có chắc chắn cỡ nào về khối lượng một viên ngọc thì bạn vẫn nên xác nhận kết quả đó với các phương pháp kiểm tra khác.

 

6. KIỂM TRA ĐỘ BÓNG SẮC NÉT


Các thợ kim hoàn thường dùng từ "độ bóng" để mô tả thứ ánh sáng phản chiếu từ các loại đá quý. Độ bóng chính là một yếu tố khiến ngọc trai đẹp lung linh, vì vậy ngọc trai tốt phải có độ bóng sáng và sắc nét, làm chúng có khả năng phát sáng khi ánh sáng chiếu vào. Nếu nhìn kỹ bạn sẽ thấy hình ảnh phản chiếu của mình trên mặt ngọc trai.

Yếu điểm của phương pháp kiểm tra này là không phân biệt được ngọc trai thật chất lượng thấp, vì chúng có độ bóng mờ, xỉn màu giống như hàng giả. Bạn nên đối chiếu kết quả của các phép thử khác nhau trong bài viết này để phân biệt chính xác hơn.

 

NGOÀI RA, Helios vẫn khuyến khích mọi người nên sử dụng các phương pháp nâng cao nếu được.


- Dùng kính hiển vi tìm cấu trúc bề mặt có vảy
- So sánh ngọc trai của bạn với ngọc trai có giấy chứng nhận.
- Nhờ đến chuyên gia thẩm định ngọc trai.

 

Ngoài ra Helios cũng có bộ sưu tập dây chuyền ngọc trai thiên nhiên vừa mới được ra mắt, mọi người có thể tham khảo tại link: https://bit.ly/3i3Dciy